Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

‘Bệnh nhân 262’ từng tiếp xúc hơn 100 người

Đã đăng

vào

Nhà chức trách thống kê 106 trường hợp tiếp xúc gần (F1) nam công nhân dương tính với nCoV của Công ty Samsung ở Bắc Ninh.

Sáng 13/4, bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết các trường hợp F1 nêu trên đều là công nhân của Công ty Samsung đóng trên địa bàn. Trong đó, 42 người đã được đưa đi cách ly tập trung, những người còn lại đang trong quá trình rà soát.

“Bệnh nhân 262 di chuyển bằng xe đưa đón công nhân, mỗi ngày đi một xe khác nhau nên số lượng những người liên quan lớn”, bà Giang nói. Cũng theo lãnh đạo Bắc Ninh, bệnh nhân này không phải phát bệnh tại nơi làm việc mà “phát bệnh tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) – nơi cư trú, và được cách ly từ 6/4”.

Hôm nay toàn bộ phân xưởng nơi ‘bệnh nhân 262’ làm việc, gồm 20 người đã được cách ly y tế, những phân xưởng khác của Công ty Samsung trên địa bàn Bắc Ninh làm việc bình thường. “Đêm qua lực lượng chức năng phun khử khuẩn nơi công nhân nhiễm bệnh làm việc. Ngay từ đầu dịch, Samsung Bắc Ninh đã làm vách ngăn giọt bắn giữa các công nhân nên mức độ an toàn cao hơn”, bà Hương Giang nói thêm.

Đại diện truyền thông của Công ty Samsung Bắc Ninh thông tin, tại Yên Phong (Bắc Ninh) Công ty có ba nhà máy hoạt động độc lập là nhà máy sản xuất màn hình, pin và điện thoại. “Công nhân dương tính với nCoV làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng, nhà máy sản xuất màn hình; Công ty đang họp để đưa ra phương án cụ thể trong sáng nay”, vị này nói.      

Chiều 13/4, ông Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết do tỉnh này nằm cạnh Bắc Ninh, nên đã chủ động rà soát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với các công nhân làm cùng bộ phận với “bệnh nhân 262”.

“Chúng tôi đã xác minh được 10 trường hợp F1, 64 trường hợp F2 là người cư trú ở Bắc Giang, hiện làm việc tại Samsung Bắc Ninh”, ông Hiệu nói.

Thôn Hạ Lôi, Mê Linh hiện được cách ly y tế. Ảnh: Giang Huy
Thôn Hạ Lôi, Mê Linh hiện được cách ly y tế. Ảnh: Giang Huy

Bệnh nhân 262″, nam, 26 tuổi, công nhân công ty Samsung ở Bắc Ninh. Ngày 27/3, anh tiếp xúc gần với người bác của mình là “bệnh nhân 254” tại xóm Chợ, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Từ 31/3 đến 6/4, anh ho khan, cảm giác sốt và không điều trị gì; vẫn đi làm bình thường tại Công ty Samsung (Bắc Ninh) bằng xe buýt; di chuyển trên 14 lượt xe, mỗi xe có 20 công nhân khác đi cùng. Khi đến chỗ làm,  anh thường xuyên đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt. 

Sau thời gian làm việc ở Công ty Samsung, anh này về nhà, chỉ tiếp xúc trong gia đình. Từ ngày 7/4, anh nghỉ làm và được cách ly tại nhà.

Ngày 11/4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, một ngày sau ghi nhận dương tính nCoV.

Số ca nhiễm ở thôn Hạ Lôi lên 10. Họ được ghi nhận là các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257, 258, 259, 260, 261 và 262. Hiện toàn bộ thôn với 11.077 người thuộc 2.711 hộ đã được cách ly. 

Việt Nam sáng nay ghi nhận tổng số ca nhiễm là 262, trong đó 118 người đang điều trị, 144 người đã khỏi.

Gia Chính – Tất Định – Vnexpress

Thời sự

Bệnh nhân ‘dương tính trở lại’ tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Đã đăng

vào

Bởi

Người đàn ông quốc tịch Anh, “bệnh nhân 22” ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP HCM dương tính trở lại, tiếp xúc hàng chục người.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, cơ quan chức năng phát hiện ca đặc biệt này tối hôm qua. “Bệnh nhân có thể tái phát, hoặc tái nhiễm từ lúc được cách ly ở Đà Nẵng, sau khi xuất viện. Sắp tới, những người đến TP HCM phải được giám sát chặt”, ông Bỉnh nói.       

“Bệnh nhân 22” đi chuyến bay VN54, được phát hiện dương tính từ ngày 8/3, điều trị đến ngày 27/3 tại Đà Nẵng thì xuất viện, tiếp tục cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Ngày 10/4, ông này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP HCM, thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh. Đến tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm dương tính, nhưng ông này đã trở về Anh.

Khách sạn được khử khuẩn, 14 người được cách ly tập trung do tiếp xúc gần bệnh nhân, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly. Cơ quan chức năng đã liên hệ Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp ngồi gần người này trên chuyến bay.

Nói thêm về ca bệnh, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết: “Hiện, Bộ Y tế chưa công bố chính thức, song thành phố không giấu mà phải thông tin để xử lý các trường hợp liên quan. Trong 14 người tiếp xúc gần có ca nào dương tính là rất mệt, kéo theo rất nhiều người khác”.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.
Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 262 ca nhiễm, trong đó 144 đã được điều trị khỏi và hơn 2.600 người nghi ngờ đang được cách ly.

Riêng TP HCM có 54 ca nhiễm nCoV; trong đó 40 người đã xuất viện, 14 ca đang điều trị (“bệnh nhân 91” – phi công người Anh tình trạng rất nặng, đang phải thở máy). Ngoài ra, có 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm, 244 người đang được cách ly tập trung, 411 người cách ly tại nhà.        

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.300 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận – 411 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo sở ngành giám sát các cửa ngõ, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn. Các quận huyện phải dọn dẹp, khử trùng các khu cách ly sau khi người cách ly tập trung đã rời khỏi.        

Từ ngày 28/3 đến nay, TP HCM xử phạt 4.360 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Kiểm tra 182.000 ôtô, xe máy, 299.000 người qua 62 chốt kiểm dịch ở khắp các cửa ngõ. Trong số 913 người nước ngoài được kiểm tra có 305 trường hợp thân nhiệt cao, 2 người nghi nhiễm đã đưa đi cách ly.

 Hữu Công – Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Công ty Pouyuen dừng sản xuất hai ngày

Đã đăng

vào

Bởi

Từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 Công ty Pouyuen Việt Nam phải dừng sản xuất để bảo đảm phòng tránh lây lan Covid-19 cho 70.000 công nhân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác phòng chống dịch bệnh, chiều 13/4.

Ông Phong cho biết, văn bản yêu cầu Công ty Pouyuen Việt Nam tạm dừng sản xuất vừa được ký chiều nay, sau khi đoàn liên ngành do Sở Y tế thành phố chủ trì đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn chống Covid-19.  

Giờ tan ca của công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam, chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.
Giờ tan ca của công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam, chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.

Hôm 7/4 doanh nghiệp này tự chấm theo bộ chỉ số rủi ro nhiễm nCoV, do UBND thành phố ban hành, là 52%. Khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì có kết quả là 91%. Ở lần thứ hai, doanh nghiệp dù đã nỗ lực khắc phục vẫn chưa đạt độ an toàn, kết quả 81% – tức phải ngừng hoạt động.

Ngày 11/4, thành phố báo cáo Chính phủ, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép “tự quyết định theo thẩm quyền và quy định hiện hành”. Hôm sau, đoàn công tác một lần nữa làm việc với Pouyuen Việt Nam, xác định: 100% công nhân được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi làm việc, song công nhân bốc xếp và khi ra khỏi xưởng chưa đeo; công ty chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc theo ca; thời điểm ra vào cổng còn tập trung đông, không giữ khoảng cách an toàn…

“Trên cơ sở đề xuất của các sở ngành chuyên môn, thành phố buộc dừng hoạt động công ty, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân, và chính công ty, trước tình hình dịch bệnh phức tạp”, ông Phong nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thành phố sáng tạo quy định về chỉ số an toàn tại các doanh nghiệp để phòng chống dịch bệnh. “Nếu họ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đảm bảo thì thành phố xem xét cho hoạt động lại”, ông Phúc nói.  

Công ty Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP HCM – khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca, hàng ngày cần hơn 800 xe đưa rước. Thành phố đánh giá nếu dịch bệnh xảy ra tại Pouyuen sẽ có hậu quả lớn, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người của công ty, mà còn tác động sức khỏe công nhân các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh là Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Tây Ninh.

Hiện, TP HCM có 1.663 doanh nghiệp đã tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19.  

Hữu Công – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Kiến nghị ‘giải pháp chi tiết hơn’ về cách ly xã hội

Đã đăng

vào

Bởi

Việc cách ly xã hội cần có “các giải pháp chi tiết hơn, tính đến yếu tố địa phương

Sáng 13/4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đã nhận định Việt Nam đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, nếu nới lỏng, dịch có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.    

Ban chỉ đạo cho rằng, thời gian đầu, việc cách ly xã hội được thực hiện tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn. Biện pháp này sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm “sức khỏe là trên hết”, “còn người còn của”, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện nghiêm  chỉ thị 16.

Sau ngày 15/4, Ban chỉ đạo sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Với biện pháp cách ly xã hội, các ý kiến trong Ban chỉ đạo cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, tính đến yếu tố địa phương, các nhóm trong xã hội, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời Việt Nam cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết, giám sát các ca bệnh và việc thực hiện cách ly xã hội.

Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu toàn quốc, phân nhóm những tỉnh, thành nguy cơ cao – thấp; tổ chức các tổ truy vết ở cả Trung ương lẫn địa phương.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Các đại biểu dự họp đề xuất một số giải pháp để “chặn đến cùng” tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc); triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm như lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung; kiểm soát chặt chẽ những nơi tập trung đông người, gồm cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các di tích, danh thắng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể…

Cũng theo các đại biểu, bên cạnh giải pháp về phòng chống dịch bệnh, cần tiếp tục quan tâm tới nhóm người yếu thế gặp khó khăn vì dịch bệnh; xem xét nới lỏng trên cơ sở có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với một số ngành hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu…

Chiều nay, Thường trực Chính phủ sẽ nghe Ban chỉ đạo báo cáo để xem xét quyết định có tiếp tục duy trì cách ly xã hội sau ngày 15/4 hay không.

Trước đó sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc, không tập trung quá 2 người nơi công cộng, từ 0h ngày 1/4 và kéo dài 15 ngày.

Đến 6h ngày 13/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm hai ca dương tính nCoV, đều ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh (Hà Nội), nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 262, trong đó 118 người đang điều trị, 144 người đã khỏi.  

Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2018 Trang tin điện tử Vietnamhot.vn.
Liên hệ quảng cáo 0767.866.899 - 0765.866.899 - 0839.866.899 - 0395.866.899. Hà Tĩnh: 0886.329.626 marketing@vietnamhot.vn. Hợp tác nội dung vietnamhot.vn@gmail.com