Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Cách công ty xét nghiệm giúp Hàn Quốc khống chế nhanh đại dịch

Đã đăng

vào

Ngày 31/12, tin tức đầu tiên về các ca nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán được công bố. CEO Seegene Chun Jong-yoon đã dự đoán điều tồi tệ sẽ đến.

Ngay lập tức, ông cho dừng tất cả các công việc khác tại công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Seoul. Vị CEO 63 tuổi yêu cầu các nhà nghiên cứu và nhân viên chính tập trung hoàn toàn vào sản xuất một bộ kit xét nghiệm Covid-19. “Phải phát triển thật nhanh”, ông nói, “Trước khi tình hình nghiêm trọng hơn, chúng ta phải có sự chuẩn bị”.

Hai tuần sau đó, Seegene tập trung tổng lực phát triển kit xét nghiệm, được đặt tên là Allplex 2019-nCoV Assay. Ngày 27/1, sau khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận tại Hàn Quốc, ông Chun nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Cơ quan này yêu cầu đánh giá bộ kit xét nghiệm của Seegene. Họ nhanh chóng nhận ra quy trình phát triển bộ kit của công ty đã đáp ứng chặt chẽ với các quy định của KCDC. Ngày 12/2, bộ kit này được cấp phép sử dụng.

“Hiện tại, chúng tôi đang dừng hết mọi thứ và dồn lực vào sản xuất bộ xét nghiệm”, ông Chun nói, “Yêu cầu từ chính phủ và các cơ quan y tế rất lớn. Chúng tôi có khả năng cung cấp đến 3 triệu bộ kit xét nghiệm mỗi tuần”, ông cho biết.

Nhưng nếu vẫn còn thiếu, ông Chun nói Seegene sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật cho đơn vị khác để phát triển bộ kit miễn phí. “Virus không nên lây lan bởi những hạn chế về xét nghiệm”, ông nói.

Ông Chun Jong-yoon, CEO  Seegene. Ảnh: Forbes Hàn Quốc
Ông Chun Jong-yoon hiện là CEO Seegene. Ảnh: Forbes

Các cơ sở của Seegene đặt tại hai tòa nhà ở phía đông nam Seoul. Về bản chất, việc sản xuất các kit xét nghiệm không đòi hỏi một không gian rộng hoặc những cỗ máy khổng lồ. Điều cốt yếu là lao động. Vì vậy, Seegene đã tăng gấp đôi số nhân viên để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Họ đang sản xuất hai ca và dự định sớm nâng lên ba ca mỗi ngày. Công ty cũng đang tìm cách chuyển các cơ sở sản xuất đến vùng ngoại ô Seoul vào năm tới, để có thể mở rộng công suất hơn nữa.

Bộ kit của Seegene được KCDC phê duyệt rất nhanh, trong khi quy trình vốn thường mất ít nhất 6 tháng. Cơ quan y tế châu Âu cũng đã phê duyệt bộ kit của công ty 5 ngày trước đó. “Đây là một vấn đề cấp bách nên điều quan trọng là phải phản ứng nhanh chóng”, ông Chun nói, “Trên thực tế, việc chấp thuận của KCDC trong vòng hai tuần là chưa từng có”.

Nhờ bộ kit được Seegene tạo ra sớm, chính phủ phản ứng nhanh chóng khi quyết định xét nghiệm diện rộng, cùng nhiều biện pháp khác, Hàn Quốc đã kiểm soát được sự lây lan của Covid-19. Ở một đất nước 51 triệu người, Hàn Quốc ghi nhận chưa tới 10.000 trường hợp. Số ca nhiễm thấp hơn cả Thụy Sỹ, với dân số 8,6 triệu người. 

Vào thời điểm Forbes phỏng vấn ông Chun giữa tháng 3, Seegene đã tràn ngập các đơn đặt hàng. Trước đây, họ sản xuất 100.000 bộ kit xét nghiệm mỗi tuần, nhưng giờ đã tăng lên một triệu bộ mỗi tuần. Sản phẩm của họ được xuất đến 40 quốc gia, bao gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và các quốc gia khắp châu Á. Công ty đã gửi bộ kit đến Mỹ và đang chờ FDA phê duyệt. Với tình trạng đại dịch vẫn lan rộng trên toàn thế giới, Seegene đang chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất hơn nữa.

Ông Chun cho biết động lực khiến ông quyết định cống hiến cho y học là thời điểm mắc bệnh lao sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Việc chữa trị căn bệnh suốt 5 năm làm ông không thể học trung học. Cuối cũng, ông vẫn lấy được bằng GED (General Education Development) tương đương công nhận đạt trình độ trung học. Sau đó, ông theo học Đại học Konkuk (Seoul) ngành nông nghiệp và nhận bằng tiến sĩ Khoa học đời sống tại Đại học Tennessee (Mỹ). Ông còn nhận được học bổng sau tiến sĩ từ Đại học Harvard và Đại học California, Berkeley.

Chun trở về Hàn Quốc năm 1995. Sau thời gian nghiên cứu về DNA, ông trở thành giáo sư sinh học tại Đại học Ewha Womans (Seoul). Dù vậy, Chun vẫn mang tinh thần khởi nghiệp trong người. “Ngay khi còn đi học, tôi đã nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh”, ông nói. “Trong cuộc sống, chúng ta có thể làm nhiều điều hơn với kinh doanh, hơn là nghiên cứu. Nhưng để điều hành một doanh nghiệp thành công, bạn phải kiên trì”, ông chia sẻ quan điểm.

Ông Chun thành lập Seegene vào năm 2000, với khoản đầu tư 300 triệu won từ người chú của mình (khoảng 240.000 USD ngày nay). Trong ba năm đầu tiên, Seegene không có doanh thu. “Đó là quãng thời gian khó khăn, nhưng tôi đã hạ quyết tâm rồi”, ông nói, “Nếu tôi sản xuất được cái gì đó phi thường, cả thế giới sẽ dõi theo”.

Thời gian đầu, Seegene phát triển các bộ kit chẩn đoán bệnh hô hấp, tiêu hóa, bệnh lây truyền qua đường tình dục và ung thư, nhưng rất ít được dùng tại các bệnh viện địa phương. Cuối cùng, ông tìm thấy được thị trường cho mình, với 82% doanh thu hiện đến từ xuất khẩu. Mỹ và Châu Âu là những thị trường lớn của Seegene.

Ngay cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lợi nhuận ròng của công ty năm ngoái đã tăng hơn gấp đôi, lên 23 triệu USD. Doanh thu tăng 19%, lên 105,3 triệu USD. Cổ phiếu của Seegene đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 1/2020, lên 88.100 won gần đây. Công ty có vốn hóa gần 2 tỷ USD. 

Kit xét nghiệm của Seegene nằm trong một ống nghiệm duy nhất, dùng xác định ba gen mục tiêu có trong Covid-19. Nhờ hợp lý hóa quá trình xét nghiệm, bộ kit này cho kết quả trong thời gian chỉ bằng một phần mười phương pháp thủ công và hạn chế được sai sót. 

Trong khi các xét nghiệm khác tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể, Seegene sử dụng cách gọi là phản ứng chuỗi polymerase để phát hiện virus có trong dịch cơ thể, trước khi kháng thể hình thành. Theo ông Chun, chẩn đoán phân tử như vậy là ngược với chẩn đoán miễn dịch, nhưng nhanh hơn và chính xác hơn. Điều đó cũng có nghĩa là những người bị nhiễm Covid-19 có thể được phát hiện trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào. 

Ngoài việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, ông Chun xem phương pháp xét nghiệm của mình là một chiến thắng cho chẩn đoán phân tử. Mười năm qua, ông nói rằng bản thân “có mục đích giúp việc chẩn đoán phân tử dễ dàng hơn, giá cả phải chăng và phổ biến”.

Phiên An (theo Forbes) – Vnexpress

Tin tức

Medyla – Thương hiệu thời trang đầm bầu được yêu thích

Đã đăng

vào

Bởi

Nhẹ nhàng, tinh tế, sang trọng và thể hiện được gu thời trang của bản thân trong thời kỳ mang thai – đó chính là ưu điểm và mong muốn mà Medyla mang đến cho các mẹ bầu Việt Nam.

Trong thời điểm nhà nhà kinh doanh quần áo, người người kinh doanh quần áo, cạnh tranh để tồn tại diễn ra hết sức khốc liệt, đặc biệt là đối với dòng sản phẩm dành cho các mẹ bầu. 

medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 1
medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 2

Trong khi những người thiếu kiến thức về thời trang, thiếu ý tưởng kinh doanh chỉ làm ăn nhỏ lẻ và quanh đi quẩn lại với chiêu bài thanh lý, giảm giá, đại hạ giá… Thì Medyla lại tập trung vào khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm, và mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho khách hàng của mình. Đó chính là điểm khác biệt quan trọng nhất và cũng là lý do khiến cho khách hàng thật sự yêu thích thương hiệu này.

Được thành lập từ tháng 4/2018, ngay từ khi mới ra mắt Medyla đã lập tức chiếm trọn sự yêu thích của các chị em phụ nữ bởi sản phẩm và dịch vụ vô cùng tuyệt vời. Medyla đã đáp ứng mọi nhu cầu về một sản phẩm đầy đủ các yếu tố: THỜI TRANG – TIỆN DỤNG – ĐA DẠNG, và đặc biệt giá thành vô cùng hợp lý.

medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 3
medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 4

Medyla đã và đang cố gắng nỗ lực, phát triển hơn nữa với một mục đích duy nhất, đó là giúp các chị em phụ nữ trong 9 tháng 10 ngày mang bầu vẫn luôn là một biểu tượng thời trang, luôn luôn tự tin, hạnh phúc và quyến rũ. 

Đến với Medyla các mẹ bầu sẽ được trải nghiệm sự khác biệt tuyệt vời. Với các sản phẩm đa dạng như: đầm bầu công sở, đầm bầu dự tiệc, áo bầu, quần bầu, bộ ngủ bầu & sau sinh, đồ lót bầu… các mẫu thiết kế dành cho mẹ bầu đơn giản nhưng thể hiện được sự mềm mại pha lẫn nét quý phái vốn có của phái nữ.

Showroom của Medyla đặt tại số 107A1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội – Là một trong những địa điểm đầu tiên của hệ thống thời trang Medyla, cửa hàng luôn được thay đổi concept, giúp bạn luôn dễ dàng tìm thấy Medyla trên con phố mua sắm sầm uất bậc nhất Hà thành.

medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 5
medyla - thuong hieu thoi trang dam bau duoc yeu thich - 6

Trong năm 2020, Medyla dự định sẽ mở thêm các địa điểm khác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… để phục vụ nhu cầu của các chị em phụ nữ.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm thiết kế đẹp, chất lượng tốt, hợp thời trang, Medyla đang từng bước xây dựng để trở thành thương hiệu thời trang đầm bầu cao cấp tại Việt Nam.

Thời trang Medyla

Fanpage: https://www.facebook.com/DambauMedyla/

Địa chỉ: 107A1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

(Khám phá). – Eva

Đọc tiếp

Thời sự

Bệnh nhân ‘dương tính trở lại’ tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Đã đăng

vào

Bởi

Người đàn ông quốc tịch Anh, “bệnh nhân 22” ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP HCM dương tính trở lại, tiếp xúc hàng chục người.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, cơ quan chức năng phát hiện ca đặc biệt này tối hôm qua. “Bệnh nhân có thể tái phát, hoặc tái nhiễm từ lúc được cách ly ở Đà Nẵng, sau khi xuất viện. Sắp tới, những người đến TP HCM phải được giám sát chặt”, ông Bỉnh nói.       

“Bệnh nhân 22” đi chuyến bay VN54, được phát hiện dương tính từ ngày 8/3, điều trị đến ngày 27/3 tại Đà Nẵng thì xuất viện, tiếp tục cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Ngày 10/4, ông này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP HCM, thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh. Đến tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm dương tính, nhưng ông này đã trở về Anh.

Khách sạn được khử khuẩn, 14 người được cách ly tập trung do tiếp xúc gần bệnh nhân, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly. Cơ quan chức năng đã liên hệ Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp ngồi gần người này trên chuyến bay.

Nói thêm về ca bệnh, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết: “Hiện, Bộ Y tế chưa công bố chính thức, song thành phố không giấu mà phải thông tin để xử lý các trường hợp liên quan. Trong 14 người tiếp xúc gần có ca nào dương tính là rất mệt, kéo theo rất nhiều người khác”.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.
Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 262 ca nhiễm, trong đó 144 đã được điều trị khỏi và hơn 2.600 người nghi ngờ đang được cách ly.

Riêng TP HCM có 54 ca nhiễm nCoV; trong đó 40 người đã xuất viện, 14 ca đang điều trị (“bệnh nhân 91” – phi công người Anh tình trạng rất nặng, đang phải thở máy). Ngoài ra, có 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm, 244 người đang được cách ly tập trung, 411 người cách ly tại nhà.        

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.300 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận – 411 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo sở ngành giám sát các cửa ngõ, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn. Các quận huyện phải dọn dẹp, khử trùng các khu cách ly sau khi người cách ly tập trung đã rời khỏi.        

Từ ngày 28/3 đến nay, TP HCM xử phạt 4.360 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Kiểm tra 182.000 ôtô, xe máy, 299.000 người qua 62 chốt kiểm dịch ở khắp các cửa ngõ. Trong số 913 người nước ngoài được kiểm tra có 305 trường hợp thân nhiệt cao, 2 người nghi nhiễm đã đưa đi cách ly.

 Hữu Công – Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Hàn Quốc ghi nhận 116 ca tái dương tính nCoV

Đã đăng

vào

Bởi

Hàn Quốc ghi nhận 116 ca dương tính nCoV trở lại chưa rõ nguyên nhân, trong khi giới chức cho biết sẽ sớm xem xét nới lỏng các hạn chế.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này chỉ ghi nhận thêm 25 ca nhiễm mới nCoV, gồm 16 ca ngoại nhập, nâng số ca nhiễm cả nước lên 10.537. Đây là lần thứ hai kể từ cuối tháng hai, số ca nhiễm hàng ngày của Hàn Quốc dưới 30.

Nước này cũng báo cáo thêm ba ca tử vong, nâng số người chết lên 217, và 46 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Số bệnh nhân đã hồi phục là 7.447, tăng 79 người so với một ngày trước đó.

Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong cho biết hiện 116 người được xác định tái dương tính nCoV, gồm 48 người ở ổ dịch Daegu. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa ghi nhận ca nhiễm thứ cấp xuất phát từ những người tái dương tính. Bà Jeong cho rằng virus có thể đã được “tái kích hoạt”, không phải bệnh nhân bị tái nhiễm. 

Nhân viên y tế mắc đồ bảo hộ tại Trung tâm y tế Dongsan thuộc Đại học Keimyung ở Daegu, Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tại Trung tâm y tế Dongsan thuộc Đại học Keimyung ở Daegu, Hàn Quốc hôm nay. Ảnh: Yonhap.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nói rằng xét nghiệm sai hoặc tàn dư của virus trong cơ thể bệnh nhân cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng không lây nhiễm hoặc gây nguy hiểm cho người khác. Con số 116 người tái dương tính nhiều gấp đôi so với 51 trường hợp được báo cáo một tuần trước.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân tiếp tục tuân theo các hướng dẫn và hạn chế tụ tập, nhưng nói rằng các biện pháp như vậy có thể sớm được nới lỏng. Hàn Quốc kêu gọi người dân thực hiện cách biệt cộng đồng cho đến ít nhất ngày 19/4, nhưng khi các các nhiễm mới giảm xuống và thời tiết được cải thiện, ngày càng nhiều người phớt lờ các hướng dẫn này.

Tại cuộc họp hôm nay, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết chính phủ sẽ sớm tìm cách nới lỏng các hướng dẫn, kêu gọi người dân ở nhà, tránh tụ họp dưới mọi hình thức và chỉ ra ngoài vì những lý do thiết yếu. Ông Chung cảnh báo ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng, đất nước sẽ không trở lại cuộc sống như trước khi dịch bệnh bùng phát.

“Chúng ta cần cách tiếp cận rất thận trọng bởi bất kỳ nới lỏng cách biệt cộng đồng sớm nào đều có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược”, Thủ tướng Hàn Quốc nói.

Huyền Lê (Theo Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2018 Trang tin điện tử Vietnamhot.vn.
Liên hệ quảng cáo 0767.866.899 - 0765.866.899 - 0839.866.899 - 0395.866.899. Hà Tĩnh: 0886.329.626 marketing@vietnamhot.vn. Hợp tác nội dung vietnamhot.vn@gmail.com