Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Cảnh tan hoang sau vụ nổ Nashville

Đã đăng

vào

Cửa kính các tòa nhà vỡ tan, cây cối gãy đổ, nhiều ô tô bốc cháy sau vụ nổ có chủ đích tại trung tâm Nashville sáng 25/12.
Một chiếc xe dã ngoại phát nổ tại khu vực trung tâm thành phố Nashville thuộc bang Tennessee sáng sớm 25/12, khiến ba người bị thương, làm hư hỏng ít nhất 41 tòa nhà và buộc người dân xung quanh phải sơ tán. Ảnh: AFP.

Chính quyền cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 6h30 bên ngoài số 166 Đại lộ Bắc Số 2, quán BBQ Redneck Riviera và bãi đỗ xe buýt du lịch Honky Tonk. Đây là khu vực mà khách du lịch thường lui tới ở Nashville.
Một ô tô bốc cháy ở hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP.

Thị trưởng John Cooper ban bố lệnh giới nghiêm tới ngày 27/12. Cảnh sát xác định đây là hành vi có chủ đích bởi một thông điệp cảnh báo bom “sẽ nổ sau 15 phút” đã được phát ra từ chiếc xe trước khi nó phát nổ.
Khói đen kịt bốc lên từ vụ nổ sáng 25/12. Ảnh: AFP

Sức ép từ vụ nổ quật ngã một sĩ quan, gây mất thính giác tạm thời cho một sĩ quan khác. Hai quan chức xác nhận có các phần thi thể tại hiện trường, song không rõ chúng có liên quan đến vụ nổ hay không. Họ cũng không biết liệu đây là thủ phạm hay nạn nhân trong vụ nổ.
Một cửa hàng bị hư hỏng sau vụ nổ rung chuyển Nashville. Ảnh: AFP

Một số nhân chứng cho biết nghe thấy “tiếng súng” và lời cảnh báo trước khi vụ nổ xảy ra.

Buck McCoy, sống ở khu vực lân cận, cho biết nghe thấy tiếng súng 15 phút trước khi quả bom làm rung chuyển tòa nhà anh sống, làm gãy đổ nhiều cây cối và khiến một số ô tô hư hỏng.

“Tất cả cửa sổ trong nhà tôi vỡ tung và văng vào phòng bên cạnh. Thật kinh khủng nếu tôi đứng ở đó”, McCoy nói.
Nhân viên sở cứu hỏa Nashville tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Rosen đã được tóm tắt về sự kiện, và “đã chỉ đạo mọi nguồn lực tập trung vào hỗ trợ điều tra”, theo phát ngôn viên của ông. Thống đốc bang Tennesse Bill Lee tuyên bố “cung cấp mọi nguồn lực cần thiết” để xác định nguyên nhân vụ nổ.
Gạch đá, đèn báo hiệu qua đường vung vãi trên Đại lộ Bắc số 2 sau vụ nổ. Ảnh: AFP.

Con phố bị đánh bom nằm ở rìa thành phố Tennnessee, nơi có nhiều khách sạn và là điểm du lịch nổi tiếng với những tòa nhà xây dựng từ thế kỷ 19.
Nhiều cửa kính ở các tòa nhà tại hiện trường vỡ tan. Ảnh: AFP

Chiếc xe dã ngoại phát nổ ngay bên ngoài Melting Pot, một nhà hàng nằm ở tòa nhà trung tâm thành phố được xây dựng vào cuối thế kỷ 19. Cửa sổ ở hai đầu tòa nhà vỡ tung, cũng như những cánh cửa lớn ở lối ra vào. Vụ nổ cũng kích hoạt hệ thống chữa cháy, khiến nước phun lênh láng trong nhà hàng suốt 8 tiếng.

“Hiện trường là mớ hỗn độn”, Mark Rosenthal, chủ nhà hàng, nói. “Chúng tôi có 115 nhân viên nhưng tất cả đang nghỉ vì không có việc làm. Thật không thể tưởng tượng nổi hậu quả sẽ như thế nào nếu mọi người đều đi làm”.
Chó nghiệp vụ đánh hơi hiện trường. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia kỹ thuật từ phòng thí nghiệm của FBI và đội thu thập bằng chứng đã được điều động từ khắp đất nước “để giúp xử lý hiện trường vụ án lớn này”, Matt Foster, đặc vụ FBI tại văn phòng Memphis, đơn vị dẫn dắt cuộc điều tra, nói.

Cảnh sát đã thẩm vấn tất cả những người đang trong khách sạn gần đó, người dân vừa thức dậy trong nhà, người vô gia cư trên đường phố.
Xe cứu hỏa tại hiện trường. Ảnh: USA Today.

Freddie O’Connell, ủy viên hội đồng thành phố đại diện cho khu vực bị ảnh hưởng, cho biết hàng chục người đã được đưa tới trung tâm sơ tán, nơi họ sẽ được kiểm tra thương tích và có một chỗ ở ấm áp trong mùa đông lạnh giá.

“Sẽ mất một chú thời gian trước khi họ được về nhà”, ông nói.
Một nhân viên điều tra tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: AP

Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về vụ nổ và sẽ được cập nhật thông tin thường xuyên. Ông “bày tỏ lòng biết ơn tới các nhân viên đã phản ứng nhanh nhất và gửi lời chia buồn tới nạn nhân”. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã được thông báo.

Nhà chức trách Mỹ đang tập trung nguồn lực để điều tra động cơ gây ra vụ nổ, dù chưa xác định được nghi phạm.

Hồng Hạnh (Theo CNN/New York Times) – Vnexpress

Thế giới

Kịch bản quốc hội Mỹ chặn đường tái tranh cử của Trump

Đã đăng

vào

Bởi

Ngoài mục tiêu gạt Trump khỏi Nhà Trắng trong những ngày cuối nhiệm kỳ, phe Dân chủ dường như còn muốn ngăn ông trở lại bộ máy chính quyền.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 11/1 công bố điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, xoay quanh vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1. Ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc đưa ra những phát biểu “kích động bạo loạn” và khuyến khích hành vi phạm pháp.

Đây là động thái tiếp theo của phe Dân chủ trong nỗ lực phế truất Trump, sau khi nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 bị các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cận kề, việc phế truất Trump trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc có lẽ không phải hình phạt nghiêm khắc nhất mà quốc hội Mỹ có thể đưa ra.

“Trump cần bị luận tội và xét xử, loại bỏ khỏi nhiệm sở, đồng thời truất quyền nắm giữ và thụ hưởng bất kỳ chức vụ danh dự, tín nhiệm hoặc lợi ích nào tại nước Mỹ”, điều khoản luận tội mới công bố của phe Dân chủ tại Hạ viện có đoạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát biểu trước đám đông ủng hộ gần Nhà Trắng hôm 6/1. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị phát biểu trước đám đông ủng hộ gần Nhà Trắng hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Thượng viện Mỹ có thể tiến hành kịch bản này theo quy trình được quy định trong Hiến pháp. Dù khả năng hiện thực hóa được đánh giá khá thấp, nhưng nếu điều này xảy ra, Trump sẽ không thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 bất chấp tầm ảnh hưởng rộng lớn của ông trên chính trường Mỹ.

Điều II, mục 4 Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống phải bị phế truất nếu bị kết tội trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện. “Tổng thống, phó tổng thống cùng tất cả quan chức dân sự của Mỹ đều sẽ bị cách chức nếu bị luận tội và kết tội phản quốc, tham nhũng, hoặc những trọng tội và sai phạm khác”, tài liệu có đoạn.

Hồi năm 2019, Trump bị luận tội lần đầu tiên, xoay quanh nghi vấn nhờ Ukraine hỗ trợ để gây bất lợi cho Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, với hai điều khoản cáo buộc gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Khi đó đã có tranh luận rằng hai điều khoản này có thuộc phạm vi định nghĩa mơ hồ về “trọng tội và sai phạm” trong hiến pháp hay không.

Phe Dân chủ tại Hạ viện dường như đã rút kinh nghiệm. Trong nghị quyết luận tội Trump công bố hôm 11/1, với cáo buộc “kích động bạo loạn”, họ nêu rõ lý do hành vi của Trump là một sai phạm có thể luận tội.

“Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh Mỹ và các thể chế của chính phủ. Ông ấy đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đẩy một nhánh của chính quyền vào nguy hiểm. Do đó, ông ấy đã phản bội lòng tin vào một tổng thống, với sự tổn thương rõ rệt của người dân Mỹ”, nghị quyết có đoạn.

Tuy nhiên, điều I, mục 3 trong Hiến pháp trao cho Thượng viện quyền lực duy nhất đối với việc xét xử tất cả điều khoản luận tội. “Không ai có thể bị kết tội nếu không có sự tán thành của 2/3 số thượng nghị sĩ có mặt. Phán quyết trong các trường hợp luận tội sẽ không vượt quá việc cách chức và truất quyền nắm giữ và thụ hưởng bất kỳ chức vụ danh dự, tín nhiệm hoặc lợi ích nào tại nước Mỹ”, Hiến pháp quy định.

Nói cách khác, quyền kết tội và phế truất Trump thuộc về Thượng viện, và chỉ có thể thực hiện với 2/3 số phiếu ủng hộ. Thượng viện cũng có thể cấm Tổng thống giữ các chức vụ trong chính quyền một lần nữa nếu ông bị kết tội, nhưng Hiến pháp lại không quy định rõ liệu phán quyết này có cần tới 2/3 phiếu đồng thuận hay không.

Thượng viện từng truất quyền giữ chức vụ trong tương lai của tổng cộng ba người, tất cả đều là thẩm phán liên bang, với số phiếu chỉ cần quá bán. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ chưa từng ra phán quyết nào về vấn đề này, nên nếu Thượng viện chỉ bỏ phiếu quá bán để ngăn Trump trở lại chính quyền trong tương lai, đây sẽ là tình huống chưa có tiền lệ và có nguy cơ gây tranh cãi lớn.

Mặc dù vậy, khả năng cao Thượng viện sẽ không kết tội Trump, từ đó không dẫn đến quá trình bỏ phiếu định đoạt tương lai chính trị của ông. Cần tới 67 thượng nghị sĩ tán thành việc kết tội, có nghĩa là nếu tất cả thượng nghị sĩ Dân chủ đồng tình, vẫn cần thêm 17 phiếu từ các thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Số lượng này được cho là khó có thể đạt được, bởi trong phiên tòa luận tội năm 2019 chỉ có một thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump. Các nguồn thạo tin cũng tiết lộ phần lớn thượng nghị sĩ Cộng hòa hiện không muốn luận tội Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu nhằm thông qua điều khoản luận tội Trump tại Hạ viện dự kiến diễn ra vào ngày 13/1. Tuy nhiên, theo lịch trình được vạch ra, phiên tòa luận tội tại Thượng viện chỉ có thể bắt đầu một giờ sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12h ngày 20/1. Chưa từng có tổng thống nào phải đối mặt với một phiên tòa luận tội khi đã rời Nhà Trắng.

Một số học giả lập luận rằng kịch bản này vẫn có thể được chấp thuận. “Các hình phạt đặc biệt đi kèm với việc bị kết tội được thiết lập nhằm bảo vệ nền cộng hòa khỏi những người lạm dụng chức vụ công, theo cách nghiêm trọng đến mức họ không bao giờ nên được trao cơ hội nắm giữ quyền lực nữa”, Michael Gerhardt, giáo sư tại Trường Luật Đại học Bắc Carolina, cho biết.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đồng tình với quan điểm này, và chưa có tòa án nào từng ra phán quyết liên quan đến vấn đề. Vì vậy, bất cứ nỗ lực nào nhằm truất quyền tái tranh cử của Trump cũng có thể dẫn đến cuộc chiến pháp lý gay cấn.

Ánh Ngọc (Theo Time) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

10 phút có một người chết vì Covid-19 ở Los Angeles

Đã đăng

vào

Bởi

Giới chức y tế hạt Los Angeles cảnh báo số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, khi cứ 10 phút có một người chết vì đại dịch.

Con số được Barbara Ferrer, giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Los Angeles, đưa ra trong thông cáo hôm qua, khi cảnh báo về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng cao ở đây. Hạt Los Angeles, bang California, ghi nhận 148 ca tử vong mới vì Covid-19 hôm 24/12, ngày thứ hai liên tiếp số người chết cao kỷ lục.

Theo báo cáo ngày 25/12, hạt này có khoảng 6.500 người nhập viện vì Covid-19, 20% trong đó nằm ở phòng chăm sóc tích cực (ICU). Chỉ riêng tuần trước, số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đã tăng thêm hơn 1.600 người.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh và sự dũng cảm để có trách nhiệm với sức khoẻ của nhau”, bà Ferrer nói, đề nghị người dân Nam California tuân thủ các quy định phòng dịch như ở nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài. “Những biện pháp đó là cách duy nhất phát huy hiệu quả lúc này”.

Các nhân viên y tế giúp đặt một bệnh nhân Covid-19 nằm úp tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Los Angeles hôm 19/11. Ảnh: AP.
Các nhân viên y tế giúp đặt một bệnh nhân Covid-19 nằm úp tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Los Angeles hôm 19/11. Ảnh: AP.

Hầu hết bang California đã áp lệnh yêu cầu người dân ở nhà do số giường ICU chỉ còn chưa đến 15%. Theo Sở Y tế Công cộng bang, lượng giường ICU ở hai vùng San Joaquin Valley và Nam California hiện đã cạn kiệt và có khả năng lệnh ở nhà sẽ được mở rộng trên toàn bang.

California báo cáo thêm 351 ca tử vong hôm 25/12, mức tăng hàng ngày cao thứ ba từ trước tới nay, nâng tổng số người chết lên hơn 23.600. Số ca nhiễm mới ở California cùng ngày là hơn 39.000. Tuần này, California đã trở thành bang đầu tiên ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19, một dấu mốc gây sốc, giám đốc Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California Mark Ghaly mô tả.

“Các bệnh viện đều chật kín, lượng giường ICU còn rất ít, mọi người đang chết dần”, ông Ghaly nói. “Điều đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất chúng ta có thể làm là ở nhà. Chúng ta là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus này và chúng ta phải hành động ngay bây giờ”.

Nước Mỹ vừa đón lễ Giáng sinh trong bối cảnh ghi nhận hơn 18,7 triệu ca Covid-19, bao gồm gần 330.000 người chết. Trong thông điệp Giáng sinh gửi tới người Mỹ hôm 25/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người dân hạn chế du lịch và tụ họp trong năm nay. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hầu như không đề cập đến đại dịch và chỉ gửi lời cảm ơn tới những người chống Covid-19 tuyến đầu.

Mỹ đã đặt mua thêm 100 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech và hàng dự kiến được giao trước 31/7/2021, nâng tổng số liều vaccine Pfizer-BioNTech được nước này mua lên 200 triệu, với giá trị hợp đồng gần 4 tỷ USD. Thỏa thuận mới giúp Mỹ tăng cường nguồn cung vaccine khi nước này đang đối mặt sự gia tăng ca nhiễm lớn trên toàn quốc.

Đến ngày 23/12, hơn một triệu người Mỹ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện hoàn hảo, phần đa người dân Mỹ có thể sẽ không được tiêm chủng cho đến cuối mùa xuân hoặc mùa hè năm 2021. Giới chức y tế cảnh báo tình hình dịch bệnh những tháng tới sẽ rất thảm khốc.

Anh Ngọc (Theo CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

4 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gây tranh cãi

Đã đăng

vào

Bởi

Người Mỹ đã chọn tổng thống 58 lần, trong đó có 4 lần các ứng viên bất phân thắng bại hoặc tranh chấp về kết quả.

Đại dịch Covid-19 và những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu trên quy mô lớn đã khiến các chuyên gia pháp lý cảnh báo về nguy cơ tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Trên thực tế, nước Mỹ từng chứng kiến vài lần các cuộc bầu cử lâm vào thế bế tắc.

Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 7/10. Ảnh: Reuters.
Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 7/10. Ảnh: Reuters.

Năm 1800, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ tư có kết quả hòa khi Thomas Jefferson và Aaron Burr đều nhận được 73 phiếu đại cử tri. Hiến pháp Mỹ quy định trong tình huống này, Hạ viện là cơ quan định đoạt ai sẽ làm tổng thống. Trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Hạ viện, mỗi nhóm nghị sĩ của một bang chỉ có một phiếu duy nhất.

Nhưng khi các nhà lập pháp bỏ phiếu vào tháng 2/1801, cả Jefferson và Burr đều không giành được sự ủng hộ quá bán trong 16 bang của nước Mỹ vào thời điểm đó.

Hạ viện đã bỏ phiếu 35 lần trong một tuần, nhưng Jefferson luôn chỉ giành được 8 phiếu chứ không quá bán. Cuối cùng, ở lần bỏ phiếu thứ 36, Jefferson giành được 10 phiếu và trở thành tổng thống. Đối thủ của ông, Burr, trở thành phó tổng thống, theo quy định thời đó.

Trong cuộc bầu cử năm 1824, có 4 ứng viên tranh cử gồm Andrew Jackson, John Quincy Adams, Henry Clay và William Crawford. Andrew Jackson hơn cả ba người còn lại về phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri, nhưng không giành được quá bán 131 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng.

Thế bế tắc này dẫn đến một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Cuối cùng, không phải Andrew Jackson mà John Quincy Adams mới được Hạ viện bầu làm tổng thống. 4 năm sau, Jackson đánh bại Adams khi ông tái tranh cử.

Cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ được cho là lần đối đầu năm 1876 giữa ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford B. Hayes và ứng viên đảng Dân chủ Samuel J. Tilden.

Ở các bang miền Nam, cuộc bỏ phiếu bị cản trở bởi những lời đe dọa bạo lực từ các đảng viên Dân chủ, những người muốn cử tri da màu không đi bỏ phiếu. Đảng Dân chủ cũng tạo ra các lá phiếu mang hình ảnh của tổng thống đảng Cộng hòa nổi tiếng Abraham Lincoln để dụ các cử tri mù chữ chọn Tilden.

Vào cuối chiến dịch tranh cử đầy hỗn loạn, hai phe đều tuyên bố chiến thắng ở ba bang Florida, Louisiana và Nam Carolina với tổng cộng 19 phiếu đại cử tri. Các phe phái chính trị cạnh tranh ở những bang này đã gửi hai bản danh sách đại cử tri khác nhau, một ủng hộ Tilden, một ủng hộ Hayes, lên quốc hội. Tại Florida, thống đốc bang gửi danh sách đại cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa, trong khi tổng chưởng lý bang gửi danh sách ủng hộ đảng Dân chủ.

Ba bang có tranh chấp kết quả này định đoạt kết quả chung cuộc của cuộc đua. Nếu phiếu đại cử tri của đảng Cộng hòa được tính, Hayes sẽ là tổng thống. Nếu phiếu đại cử tri của đảng Dân chủ được tính, Tilden sẽ chiến thắng.

Quốc hội lập ra một ủy ban gồm 15 thành viên để giải quyết tranh chấp, trong đó Hạ viện, Thượng viện và Tòa án Tối cao mỗi bên cử ra 5 đại diện. Ủy ban cuối cùng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 8 phiếu thuận 7 phiếu chống, trao số phiếu đại cử tri tranh chấp cho Hayes, giúp ông đắc cử tổng thống.

Đảng Dân chủ chỉ chấp nhận kết quả sau khi đảng Cộng hòa đồng ý rút quân còn lại sau Nội chiến khỏi các bang miền Nam. Thỏa hiệp này góp phần dẫn đến thời kỳ phân biệt chủng tộc “Jim Crow”.

Luật Jim Crow, được ban hành trên khắp miền nam và một số bang miền bắc, thể chế hóa những phân biệt về kinh tế, giáo dục và xã hội cho người da màu, phân tách các trường công lập, nơi công cộng, giao thông công cộng, phòng vệ sinh, nhà hàng và bồn nước uống giữa người da trắng và người da màu trong khoảng 80 năm.

George W. Bush (trái) và Al Gore trong cuộc tranh luận năm 2000. Ảnh: NBC.
George W. Bush (trái) và Al Gore trong cuộc tranh luận năm 2000. Ảnh: NBC.

Cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi gần đây nhất là cuộc đua giữa George W. Bush của đảng Cộng hòa và phó tổng thống khi đó, Al Gore từ đảng Dân chủ. Kết quả chung cuộc được định đoạt bởi 25 phiếu đại cử tri của Florida.

Khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở Florida, nhiều hãng truyền thông tuyên bố Gore đã thắng bang này một cách dễ dàng. Nhưng khi thêm nhiều phiếu bầu được kiểm vào đêm đó, họ rút lại tuyên bố khi số phiếu của Bush tăng lên. Đến sáng, Bush dẫn trước Gore vài nghìn phiếu.

Chiến dịch của Gore đã yêu cầu các quan chức tại 4 trong số các hạt lớn nhất của Florida kiểm lại phiếu bằng tay. Những lá phiếu được bỏ theo hình thức cử tri đục vào lỗ bên cạnh tên ứng viên. Ba tuần sau Ngày bầu cử, Florida tuyên bố Bush đã thắng với cách biệt 537 phiếu.

Gore nghi ngờ về con số đó và tòa án cấp cao nhất của bang đã ra lệnh kiểm lại hàng nghìn lá phiếu đã bị máy đếm từ chối vì chúng không được đục lỗ hoàn toàn, vẫn còn mẩu giấy nhỏ dính vào lá phiếu.

Tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh dừng việc kiểm phiếu này vào ngày 12/12, 6 ngày trước khi cử tri đoàn họp. Tòa ra phán quyết rằng hiến pháp đã bị vi phạm bởi các hạt sử dụng các tiêu chuẩn kiểm phiếu khác nhau.

Cuối cùng, Gore nhận thua, nói rằng ông không muốn đất nước tiếp tục lâm vào cảnh đấu đá đảng phái. Bush trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ và tái đắc cử 4 năm sau đó.

Phương Vũ (Theo Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2018 Trang tin điện tử Vietnamhot.vn.
Liên hệ quảng cáo 0767.866.899. Hợp tác nội dung hieunguyen@star.vn
Một chuyên trang của Star.vn - Công Ty TNHH Techme