Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Giá xăng, dầu tăng từ chiều nay

Đã đăng

vào

Từ 15h hôm nay (31/12), mỗi lít xăng đắt hơn 104-152 đồng trong khi các mặt hàng dầu cũng lên giá 528-569 đồng.

Theo thông báo từ liên Bộ Công Thương – Tài chính, trong kỳ điều hành cuối cùng năm 2019, giá xăng, dầu trong nước đều tăng giá. Cụ thể, mỗi lít xăng RON 95 tăng 104 đồng, xăng E5 RON 92 tăng 152 đồng. Các mặt hàng dầu hoả, dầu diesel và madut thêm lần lượt 569 đồng, 528 và 562 đồng một lít, kg. 

Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 lên tối đa 19.881 đồng; xăng RON 95 không quá 20.990 đồng, dầu hoả 15.585 đồng, diesel là 16.591 đồng và madut không quá 11.920 đồng một kg. 

Giá xăng tăng 10 lần, giảm 11 lần và 4 lần giữ nguyên trong các kỳ điều hành năm 2019. Tổng cộng, giá xăng RON E5 RON 92 tăng khoảng 3.600 đồng một lít; xăng RON 95 đắt hơn 3.300 đồng một lít so với đầu năm.

Giá xăng, dầu bán lẻ tăng, theo nhà điều hành, do bình quân 15 ngày qua giá thành phẩm xăng dầu thế giới tăng 1,5-5,6% tuỳ loại. Chẳng hạn, mỗi thùng xăng RON 95 là 75.091 USD, dầu diesel 79,870 USD…

Nhà điều hành trích lập 100 đồng một lít với xăng E5 RON 92, dầu diesel; còn mặt hàng xăng RON 95 trích 400 đồng và dầu madut là 300 đồng vào Quỹ bình ổn. Trong khi đó, mức chi từ Quỹ cho mặt hàng xăng E5 RON 92, dầu diesel và dầu hoả là 150 đồng một lít. 

Anh Minh – Vnexpress

Kinh tế

Đặc sản ‘lạ’ đổ về Sài Gòn dịp Tết

Đã đăng

vào

Bởi

Dừa nước lấy mật, cây kơ nia lấy hạt… là những loại đặc sản ‘lạ’ phục vụ ngày Tết được các vùng miền khai thác từ nguyên liệu thân thuộc.

Xuống TP HCM để kinh doanh tại một phiên chợ Tết, cô Thơ mang gần 20 kg hạt cây kơ nia từ Đăk Lăk để bán kèm với hạt sachi và cà phê. Chỉ trong sáng 23 tháng Chạp, số hạt kơ nia đã vơi đi khá nhanh vì lạ miệng với người dân thành thị. Hạt kơ nia được đóng thành các gói 200 gram, giá 60.000 đồng.

“Hạt này mình thu mua từ người đồng bào. Họ đập quả cây kơ nia mọc tự nhiên rồi bán lại. Mình chỉ rang sấy rồi đóng gói. Lượng hàng không nhiều nên chỉ mang xuống Sài Gòn được vài chục kg”, cô Thơ nói.

Hạt cây khơ nia bán phục vụ mùa Tết tại TP HCM. Ảnh: Viễn Thông
Hạt cây kơ nia bán phục vụ mùa Tết tại TP HCM. Ảnh: Viễn Thông

Cũng từ một loại cây quen thuộc nhưng sản phẩm mật dừa nước sản xuất tại Cần Giờ cũng được xem là hàng “độc nhất vô nhị” trên thị trường. Dù đã kinh doanh được một năm, nhưng mật dừa nước vẫn là mặt hàng còn rất lạ với nhiều người.

Theo nhà sản xuất, mật dừa nước lấy nước từ cuống buồng dừa khi chặt khỏi thân. Trung bình mỗi buồng dừa khi chặt ra có thể hứng được khoảng 1 lít nước nhưng phải kỳ công chăm sóc để cuống dừa tiết ra nhiều nước nhất.

“Mình phải đến các vườn dừa nước, hướng dẫn cách ‘mát xa’ cho cuống dừa, tức kỹ thuật vỗ nhẹ vào cuống từ nhiều ngày đến một tháng trước khi thu hoạch. Nước tinh chất này có thể uống liền trực tiếp, vị thanh và lợ nhẹ của muối khoáng”, anh Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty Dừa nước Việt Nam, cho biết.

Ngoài dừa nước tinh chất uống liền, công ty còn sản xuất mật dừa nước cô đặc, dùng thay thế cho dừa hoặc mật ong. Anh Tiến cho biết doanh số bán mật dừa nước tươi đang tăng trưởng rất cao. Riêng với mật cô đặc thì mỗi ngày sản xuất được một tấn, bán cả nước bằng kênh trực tuyến. 

Đi chợ phiên “Tết Xanh – Quà Việt 2020”, do Hội hàng Việt Nam Chất lượng Cao, Trung Tâm Dịch vụ Thương mại Nông nghiệp phía Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng BSA tổ chức, NSND Kim Xuân cho biết dù hàng ngày thường mua thực phẩm tại siêu thị hoặc trung tâm thương mại cho an toàn nhưng nỗi “nhớ chợ” trong máu vẫn còn nên Tết đến là phải đi chợ.

“Mỗi lần đi chợ lại thấy một cái mới. Năm nay tôi mua hạt kơ nia để đãi khách thay cho hạt hướng dương và hạt dưa. Đây cũng lần đầu tôi nghe đến mật dừa nước. Có những thứ mà từng tuổi này tôi mới biết đến Việt Nam mình có. Khám phá ra được tôi thích lắm”, NSND Kim Xuân cho hay.

Từ trái sang, Hoa hậu Hương Giang, NSND KIm Xuân tại quầy bán mật dừa nước. Ảnh: Trần Quỳnh
Từ trái sang, Hoa hậu Hương Giang, NSND Kim Xuân tại quầy bán mật dừa nước. Ảnh: Trần Quỳnh

Bà Nguyễn Kim Anh – Quản lý phiên chợ cho biết chương trình quy tụ 100 doanh nghiệp, cung cấp trên 1.000 mặt hàng nông sản từ khắp các vùng miền để phục vụ mùa Tết. Hàng hóa được kiểm tra nguồn gốc trước khi cho vào chợ.

Cùng với các đặc sản có tính mới và sáng tạo, các đặc sản truyền thống từ nhiều tỉnh thành cũng đổ về TP HCM để phục vụ mùa Tết. Chị Đinh Tuyết Nhung, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã nông dược và du lịch cộng đồng Bắc Kạn cho biết các hợp tác xã tỉnh này mang đến các đặc sản từng “cháy hàng” trong phiên hội chợ năm trước như măng rừng khô, miến dong, nấm hương và nhiều loại gia vị vùng cao như mắc khén, hạt dỗi, mắc mật…

“Các sản phẩm của Bắc Kạn tuy số lượng chưa nhiều nhưng chất lượng tương đối ổn định. Chúng tôi vào đây để quảng bá cho người tiêu dùng TP HCM biết nhiều hơn. Ngoài việc bán sản phẩm, chúng tôi cũng muốn liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch, đơn vị phân phối đặc sản tại đây, giúp các thanh niên khởi nghiệp của Bắc Kạn có thể mở rộng được quy mô sản xuất”, chị Nhung cho biết.

Trong khi đó, nhóm của Hội liên hiệp Phụ nữ và Thanh niên khởi nghiệp Đồng Tháp (SKC) mang đến nhiều đặc sản như khô cá các loại, trái cây miệt vườn, cùng nhiều đồ ăn nhẹ nhưng có thêm thành phần từ sen như bánh phồng tôm thành phần sen, cơm cháy hạt sen…

Đặc biệt, món “Cá Mè kho rệu” được đánh giá là sản phẩm hút khách hàng đầu. Theo đại diện SKC, khách mua hàng Tết đang chuộng xu hướng sản phẩm hữu cơ, vị tự nhiên, ngọt nhẹ, ưu tiên sản phẩm có chỉ dẫn địa lý.

Các đặc sản tỉnh thành lân cận TP HCM như Đà Lạt cũng có nguồn cung phong phú, giá tốt. Hồng treo gió được bán khoảng 320.000 đồng mỗi kg. Hồng sấy dẻo 240.000 đồng mỗi kg. Các loại khoai lang, cóc sấy có giá khoảng 140.000 đồng mỗi kg. Dâu tây tươi giống New Zealand cũng phổ biến dịp này.

Với Trà Vinh, mặt hàng bánh tét năm nay có hộ sáng tạo loại 3 màu gọi là “Bánh tét Tam Tài” và 4 màu 4 nhân gọi là “Bánh Tét Tứ Quý”, với màu sắc tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, quả gấc…Các loại bánh này sản xuất theo đặt hàng.

Viễn Thông – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Hai bộ trưởng gọi thử 5G trên thiết bị ‘made in Vietnam’

Đã đăng

vào

Bởi

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông cùng Bộ trưởng Khoa học & Công nghệ vừa có cuộc gọi video đầu tiên bằng 5G trên thiết bị do Viettel sản xuất.

Hôm nay (ngày 17/1), Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB. Thiết bị này do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Sau khi cuộc gọi kết nối thành công, hai bộ trưởng vẫy tay chào và trò chuyện vui vẻ. Họ khen hình ảnh cuộc gọi sắc nét, âm thanh trong. Ngoài ra, tín hiệu được đánh giá không có độ trễ.

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Mạnh Hùng thử gọi nhau video bằng 5G trên thiết bị do Việt Nam sản xuất. 
Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Mạnh Hùng thử gọi nhau video bằng 5G trên thiết bị do Việt Nam sản xuất. Ảnh: H.T

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12/2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G – eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, Viettel từng thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên, song bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác Ericsson. 

Hiện trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

“Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho người dùng”, đại diện Tập đoàn Viettel cho hay. 

Viettel đặt mục tiêu đến 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, ngay khi nhậm chức Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông từ cuối năm 2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới. Ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam không chỉ triển khai nhanh mạng lưới cho phát triển 5G, mà còn phải sản xuất được thiết bị 5G.

Nguyễn Hà – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Mỹ – Trung ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1

Đã đăng

vào

Bởi

Sau 3 năm đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời Trump là để “cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa cùng nhau ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương). 

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: AFP
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: AFP

Tại lễ ký, Trump nói Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ. Sau đó vài phút, ông Lưu Hạc cũng nói Trung Quốc sẽ nhập 40 tỷ USD hàng nông sản Mỹ mỗi năm và có thể nhập thêm nếu nhu cầu cao hơn.

Trump cho biết, Bắc Kinh đã đồng ý mở rộng nhiều sản phẩm của Mỹ và sẽ mua hơn 200 tỷ USD hàng hoá trong 2 năm tới. Trong đó, hơn 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng. Ông đánh giá, Trung Quốc đang cởi mở hơn với thịt bò, lợn, sữa tươi, thức ăn chăn nuôi và công nghệ sinh học Mỹ. Đồng thời, Bắc Kinh cũng sẽ thực hiện một số biện pháp cải cách về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. 

Những tín hiệu tích cực về thông tin này hôm qua đã giúp chỉ số DJIA tăng 0,5% lên 29.089. Đây là mốc kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay của chứng khoán Mỹ.

Trump: Hai bên sẽ sửa chữa sai lầm trong quá khứ

Mở đầu lễ ký tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương), ông Trump nói “đang thực hiện bước tiến quan trọng”, mở ra một tương lai công bằng và đôi bên cùng có lợi trong thương mại. “Chúng tôi cùng nhau sửa chữa sai lầm trong quá khứ”, ông nói.

Trump phát biểu tại lễ ký thoả thuận thương mại rạng sáng nay tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.
Trump phát biểu tại lễ ký thoả thuận thương mại rạng sáng nay tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.

Ông Trump cho rằng, thoả thuận giai đoạn một sẽ cung cấp sự bảo đảm kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và nông dân Mỹ. Đồng thời, Trump ca ngợi Phó thủ tướng Trung Quốc là một người bạn và nói “sẽ đến thăm Trung Quốc trong tương lai không xa”.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thì khẳng định, thoả thuận này sẽ đưa nước Mỹ lên vị trí hàng đầu. “Giữa hai nước vẫn còn những tồn tại nhưng thoả thuận hôm nay đánh dấu một cột mốc mới, một mối quan hệ hữu ích hơn. Thực tế, đây là một tín hiệu tốt, mang ý nghĩa Bắc Kinh và Washington đang trên đường đến thoả thuận chấm dứt hoàn toàn chiến tranh thương mại”, Pence nói.

Trump tỏ ra rất thoải mái khi phát biểu tại lễ ký kết và liên tục bông đùa. Khi vừa lên bục phát biểu, Trump không quên quay sang nhìn Robert Lighthizer và bình luận, Đại diện Thương mại Mỹ “đã khá bận rộn trong hai năm qua”. Ông vui vẻ hỏi: “Thoả thuận này khó hay dễ hơn ông tưởng tượng?”. Lighthizer lập tức đáp: “Khó hơn”.

Đến khi nhường bục phát biểu cho đại diện Trung Quốc, Trump tiếp tục hóm hỉnh rằng, Phó thủ tướng Lưu Hạc xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi hoàn thành các công việc khó khăn và nên xem một bộ phim.

Mở đầu phần của mình, ông Lưu Hạc đọc thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi ông Trump. Cũng cho rằng, thoả thuận giai đoạn một tốt cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, ông Tập hy vọng, Mỹ sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc và cam kết hợp tác chặt chẽ với Trump.

“Mỹ – Trung phải cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề của thế giới. Đây là lựa chọn đúng đắn duy nhất, hai bên phải cùng làm việc với sự tôn trọng lẫn nhau”, ông Lưu Hạc nhấn mạnh.

Chỉ gỡ thuế khi đạt thoả thuận giai đoạn 2

Trump cho biết, thuế với hai phần ba hàng nhập khẩu sẽ vẫn được giữ nguyên. “Tôi sẽ gỡ bỏ thuế khi đồng ý với thoả thuận giai đoạn hai”, ông khẳng định Mỹ cần các chính sách thuế này. Trump cho biết, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán thoả thuận giai đoạn hai sau khi thoả thuận giai đoạn một có hiệu lực.

“Đây sẽ là thoả thuận lớn nhất từ trước đến nay mọi người được thấy”, Trump ý nói về thoả thuận giai đoạn 2.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt thoả thuận này từ tháng trước. CNBC nhận định, đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho nông dân Mỹ và tạo lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trump cho rằng, việc ký một thoả thuận rộng rãi và đàn áp các hành vi lạm dụng thương mại là ưu tiên trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay. Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai quốc gia đã khiến giới đầu tư lo lắng, nhiều người cũng lo ngại nó tiếp tục kéo tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới đi xuống.

Anh Tú  – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2018 Trang tin điện tử Vietnamhot.vn.
Liên hệ quảng cáo 0767.866.899 - 0765.866.899 - 0839.866.899 - 0395.866.899. Hà Tĩnh: 0886.329.626 marketing@vietnamhot.vn. Hợp tác nội dung vietnamhot.vn@gmail.com