Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Cắt giảm khoảng 1,3 tỷ kWh năng lượng tái tạo năm 2021

Đã đăng

vào

Dư thừa nguồn cung khiến Việt Nam dự kiến cắt giảm 1,3 tỷ kWh năng lượng tái tạo năm nay.

Tại hội nghị tổng kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 12/1, ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho biết, Việt Nam đã và đang tiếp tục giảm công suất năng lượng điện tái tạo do vấn đề thừa nguồn. Thời gian tới phải tiếp tục cắt giảm thêm.

Theo tính toán của cơ quan này, khoảng 1,3 tỷ kWh, trong đó hơn 500 triệu kWh sẽ cắt giảm do vấn đề thừa nguồn điện mặt trời vào các điểm trưa và quá tải đường dây 500 kV từ miền Trung ra Bắc. “Đây là khó khăn lớn nhất trong việc vận hành năm nay”, ông Ninh nói.

Năm 2020, ông Ninh cho biết, ngành điện đã chứng kiến sự tăng trưởng đột biến của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời áp mái.

Theo đó, tháng 6 năm ngoái, sản lượng điện mặt trời áp mái từ 6.000 MWp đã lên 10.000 MWp. Trong đó, 1 tuần cuối của năm, con số ghi nhận thêm là 3.000-4.000 MWp. Trong năm 2020, cơ quan điều tiết phải giảm 365 triệu kWh điện mặt trời không khai thác được. Theo phân tích của ông Ninh, số điện này do quá tải lưới nội vùng, chủ yếu là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh miền trung. Đến nửa cuối tháng 11/2020, do tăng trưởng nóng trang trại điện mặt trời và điện mặt trời áp mái, ngành điện phải thực hiện khoảng 20 lần cắt giảm số giờ do thừa nguồn, tổng sản lượng cắt giảm là 35 triệu kWh. Ngày 27/12 là ngày có công suất cắt giảm lớn nhất.

Theo ông, trong các giờ thấp điểm trưa không thể giảm các nguồn điện khác mà bắt buộc phải cắt nguồn năng lượng tái tạo. Nếu không tính theo công suất đặt năng lượng tái tạo ứng với giờ thấp điểm trưa, tỷ trọng điện mặt trời lên tới 50-60% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia, đặc biệt các ngày cuối tuần. Trước đó, báo cáo tổng kết của EVN đưa ra con số 25%.

Do vậy, để giảm bớt việc cắt giảm lượng lớn công suất nhà máy điện gió, điện mặt trời, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia kiến nghị điều chỉnh giờ phát của các thuỷ điện nhỏ, đặc biệt là ở khu vực miền Trung sang các giờ khác, tránh khung từ 11h trưa đến 1h chiều, vốn là thời gian bức xạ mặt trời tốt nhất trong ngày. Đồng thời, phân bổ lại công suất phát của điện mặt trời áp mái. Hiện tỷ trọng của điện mặt trời áp mái so với trang trại điện mặt trời đã xấp xỉ 90%.

Bên cạnh đó, ông Ninh cũng cho rằng cần có cơ chế, nguyên tắc huy động nguồn năng lượng tái tạo khi hệ thống dư thừa hoặc quá tải lưới điện. “Trung tâm điều độ nói riêng, EVN nói chung rất lúng túng trong thứ tự huy động này”, ông nói.

Phát biểu về phát triển năng lượng tái tạo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu giải toả công suất, xây dựng tiêu chí phát triển điện mặt trời áp mái. Theo ông, thời gian qua có tình trạng lúng túng dẫn đến phát triển điện mặt trời áp mái theo phong trào, cần xem xét, hạn chế, để phát triển theo tiêu chí rõ ràng, không để tình trạng trục lợi chính sách.

Đức Minh – Vnexpress

Kinh tế

EVN dừng ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà sau 31/12

Đã đăng

vào

Bởi

Do chưa có hướng dẫn mới, các yêu cầu về đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà sau 31/12 bị tạm dừng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Thủ tướng và Bộ Công Thương hiện chưa đưa ra chính sách, hướng dẫn mới thay thế Quyết định 13/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời vốn hết hiệu lực sau 31/12.

Theo EVN, mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà vẫn đang được Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) nghiên cứu. Dự kiến đến quý I/2021, báo cáo mới được gửi đến Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng về chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, EVN nêu rõ, kể từ đầu năm sau, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các các đơn vị điện lực thuộc EVN sẽ chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần) vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h ngày 31/12. Với các hệ thống vận hành một phần đến thời điểm này, các công ty điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vận hành.

Các công ty điện lực cũng sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống phát triển sau ngày 31/12 cho đến khi có hướng dẫn mới. Sau ngày này, EVN nhấn mạnh, các đơn vị điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định mới của Thủ tướng.

Giá mua điện từ dự án điện mặt trời mái nhà theo Quyết định 13/2020 là 8,38 cent một kWh, kéo dài trong 20 năm với các dự án đấu nối, vận hành thương mại trước 31/12/2020. Đây là mức giá cao nhất trong các loại hình đầu tư điện mặt trời (mặt trời mặt đất, nổi), một trong những lý do khiến điện mặt trời mái nhà phát triển ồ ạt. Theo EVN, đến ngày 25/12, có 83.000 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MW. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh.

Phương Ánh – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Những tỷ phú nổi bật năm 2020

Đã đăng

vào

Bởi

Jeff Bezos có hơn 200 tỷ USD, Stephane Bancel kiếm thêm hàng tỷ USD nhờ vaccine Covid-19, trong khi Jack Ma gặp rắc rối với giới chức Trung Quốc.

1. Elon Musk (Mỹ)

Elon Musk hiện sở hữu tài sản trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters
Elon Musk hiện sở hữu tài sản trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters

2020 là năm rất đáng nhớ của Elon Musk, khi các công ty ông điều hành đều có thành tích lớn và bản thân Musk cũng chứng kiến tài sản cá nhân tăng vọt. Năm nay, SpaceX đã phóng thành công chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ. Nhà máy tại Thượng Hải của Tesla cũng bắt đầu giao xe cho khách Trung Quốc, đánh dấu bước tiến quan trọng của Musk trong việc chiếm lĩnh thị trường xe điện toàn cầu.

Việc nhà đầu tư kỳ vọng vào tương lai xe điện đã giúp cổ phiếu Tesla liên tục tăng, vượt qua nhiều tên tuổi để trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới. Tesla năm nay còn lập nhiều kỷ lục về số xe bán ra và lợi nhuận quý, đồng thời được đưa vào chỉ số S&P 500.

Nhờ cổ phiếu Tesla, tài sản cá nhân của Elon Musk tăng gần 130 tỷ USD. Hiện tại, ông là người giàu nhì thế giới với 157 tỷ USD.

2. Jeff Bezos (Mỹ)

Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg
Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Đại dịch khiến người dân phải ở nhà và dựa vào mua sắm online, khiến Amazon năm nay liên tiếp lập các kỷ lục mới. Cổ phiếu Amazon tăng gần gấp đôi năm nay, giúp tài sản của Bezos có thời điểm vượt 200 tỷ USD – cao nhất lịch sử thế giới hiện đại.

Bezos giờ chỉ sở hữu 188 tỷ USD, nhưng vẫn là người giàu nhất hành tinh. Ông hiện nắm 11,1% cổ phần trong Amazon – công ty có vốn hóa hơn 1.500 tỷ USD.

Bezos năm nay cũng rất tích cực làm từ thiện. Hồi tháng 2, ông cam kết chi 10 tỷ USD cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông cũng quyên góp gần 800 triệu USD cho các tổ chức môi trường hồi tháng 11.

3. Jack Ma (Trung Quốc)

Jack Ma phát biểu tại sư kiện ở Thượng Hải hôm 24/10. Ảnh: Reuters
Jack Ma phát biểu tại sư kiện ở Thượng Hải hôm 24/10. Ảnh: Reuters

Đồng sáng lập Alibaba năm nay được giới truyền thông nhắc tên khá nhiều. Jack Ma trước nay vẫn là biểu tượng thành công của Trung Quốc, khi từ một giáo viên tiếng Anh thành doanh nhân khởi nghiệp và người giàu nhất nước.

Năm nay lẽ ra cũng sẽ là một năm thành công nữa của Jack Ma. Ông giành lại ngôi giàu nhất thế giới hồi tháng 3. Sau đó, ông lại giúp Trung Quốc gỡ gạc hình ảnh sau đại dịch, khi tích cực đóng góp vật tư y tế cho hơn 100 quốc gia. Nhiều mảng kinh doanh phất lên trong đại dịch giúp vốn hóa Alibaba có thời điểm vượt Facebook. Đình đám nhất là kế hoạch IPO của hãng thanh toán Ant Group, có thể lớn nhất thế giới và giúp Jack Ma có thêm hơn 25 tỷ USD tài sản.

Tuy nhiên, mọi chuyện sau đó đột ngột chuyển hướng. Chỉ vài ngày trước giờ G, IPO của Ant đột ngột bị hoãn. Giới chức Trung Quốc muốn siết kiểm soát các đại gia công nghệ khi quy mô và quyền lực của các hãng này ngày càng lớn. Những lời chỉ trích của Jack Ma hồi tháng 10 về chính sách kiểm soát rủi ro tài chính đã làm Bắc Kinh càng tức giận. Jack Ma từng đề nghị cho Bắc Kinh một phần Ant Group, nhưng không thành công. Hôm 24/12, giới chức còn mở cuộc điều tra cáo buộc độc quyền với Alibaba.

4. Eric Yuan (Mỹ)

CEO Zoom - Eric Yuan. Ảnh: Bloomberg
CEO Zoom – Eric Yuan. Ảnh: Bloomberg

Eric Yuan năm nay 50 tuổi. Ông sinh ra tại Trung Quốc, chuyển đến Thung lũng Silicon năm 1997 sau 8 lần trượt visa.

Sang Mỹ, ông làm việc cho Cisco Systems và WebEx, trước khi trở thành nhà sáng lập kiêm CEO Zoom – công cụ họp trực tuyến nổi lên trong đại dịch. Hãng này làm IPO năm ngoái, khi đó được định giá khoảng 9 tỷ USD. Hiện tại, vốn hóa Zoom đã lên 110 tỷ USD. Yuan hiện có tài sản 16,7 tỷ USD, theo Forbes.

Forbes mô tả Yuan là người rất bận rộn, hiếm khi đi du lịch, nhưng luôn dành thời gian cho vợ và 3 con. Ông cũng có lối sống tiết kiệm và được nhân viên yêu mến.

5. Mukesh Ambani (Ấn Độ)

Mukesh Ambani hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg
Mukesh Ambani hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg

Giữa năm 2020, tài sản của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani liên tiếp vượt qua các tài phiệt hàng đầu thế giới, từ CEO Tesla Elon Musk, hai đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin, ông chủ LVMH Bernard Arnault đến tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Có thời điểm, ông trở thành người giàu thứ 4 thế giới với 80,6 tỷ USD.

Dù đế chế của Ambani cũng chịu tác động mạnh khi nhu cầu dầu thô lao dốc trong đại dịch, cổ phiếu hãng này vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân là mảng dịch vụ kỹ thuật số của công ty nhận tiền đầu tư từ hàng loạt đại gia như Facebook và Google.

Đế chế năng lượng của Ambani đang dần chuyển sang thương mại điện tử. Các đại gia công nghệ toàn cầu đều muốn hưởng lợi từ lĩnh vực đang tăng trưởng rất nhanh này tại Ấn Độ. Gần đây, quốc gia đông dân thứ nhì thế giới được nhà đầu tư ngoại quan tâm, đặc biệt là từ Thung lũng Silicon. Google cũng cho biết sẽ chi 10 tỷ USD trong vài năm tới để giúp tăng tốc số hóa nền kinh tế này.

6. Ugur Sahin (Đức)

CEO kiêm đồng sáng lập hãng dược phẩm BioNTech Ugur Sahin. Ảnh: Bloomberg
CEO kiêm đồng sáng lập hãng dược phẩm BioNTech Ugur Sahin. Ảnh: Bloomberg

Ngoài các tỷ phú công nghệ, 2020 còn là năm bùng nổ của các tỷ phú vaccine. Ugur Sahin – đồng sáng lập hãng dược phẩm BioNTech – công ty phát triển vaccine Covid-19 với Pfizer hiện có tài sản 4,2 tỷ USD, theo Forbes, chủ yếu nhờ 18% cổ phần trong BioNTech. Cổ phiếu BioNTech đã tăng hơn 250% năm nay.

Sahin sinh ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, lớn lên ở Đức. Ông sáng lập BioNTech cùng vợ ông – Ozlem Tureci. Ban đầu, công ty Đức này chỉ tập trung sản xuất thuốc chữa ung thư. Tháng 1 năm nay, họ chuyển hướng sang Covid-19 sau khi đọc được thông tin về sự lây lan của dịch này tại Vũ Hán (Trung Quốc). Loại vaccine của hãng đạt hiệu quả 95% trong quá trình thử nghiệm, đã được phê duyệt sử dụng tại Anh, Mỹ, Singapore, EU, Canada.

7. Stephane Bancel (Pháp)

CEO hãng dược phẩm Moderna Therapeutics Stephane Bancel. Ảnh: FT
CEO hãng dược phẩm Moderna Therapeutics Stephane Bancel. Ảnh: FT

Stephane Bancel năm nay 47 tuổi. Ông là kỹ sư lão luyện từng làm lãnh đạo tại hãng dược phẩm Eli Lilly và bioMerieux. Hiện tại, ông là CEO hãng dược phẩm Moderna Therapeutics – công ty đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 3 năm nay.

Bancel hiện sở hữu 9% cổ phiếu công ty này, tương đương trị giá 4,1 tỷ USD, theo Bloomberg. Moderna điều chế các loại thuốc và vaccine trên công nghệ mRNA. “Nếu Moderna sử dụng các công nghệ phát triển vaccine truyền thống, hiện tại có lẽ công ty vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thậm chí không thể bắt đầu sản xuất như những gì đang đạt được”, Bancel cho biết Business Insider.

Bancel tạo dựng cho công ty văn hóa nghiêm túc và khắc nghiệt. Ông luôn đưa ra những nhận xét phê bình nghiêm khắc và sắc bén dành cho cấp dưới. Các nhân viên hoặc là làm tốt lên hoặc là phải rời công ty dưới quyền điều hành của Bancel.

Hà Thu (tổng hợp) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Công nhân dệt may vẫn đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Đã đăng

vào

Bởi

Nhu cầu lao động giảm sâu khiến công nhân dệt may đang đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao. Cơ hội cải thiện việc làm được kỳ vọng sang năm hoặc lâu hơn.

Báo cáo nhu cầu tuyển dụng quý III và IV của Navigos cho biết, do ngành dệt may bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ hai, đa số doanh nghiệp ngành này giảm đáng kể nhu cầu tuyển dụng khiến nhân sự đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao.

Trong quý III, công nhân dệt may phải trải qua những khó khăn như giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, giảm lương tại các công ty có quy mô lớn. Những công ty quy mô nhỏ thì áp dụng cắt giảm lương, nhân sự. Một số trường hợp cá biệt phải đóng cửa không hoạt động trong một thời gian.

Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Đô (Long An) vào tháng 2/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.
Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Tân Đô (Long An) vào tháng 2/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trước đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng cho biết, do đơn hàng giảm, số công nhân may ở châu Á – Thái Bình Dương bị sa thải, mất việc tạm thời tăng mạnh. Một nữ công nhân dệt may trong khu vực trung bình đã mất ít nhất 2-4 tuần làm việc. Tình trạng bị giảm thu nhập và chậm trả lương cũng diễn ra phổ biến với các công nhân dệt may đang có việc làm trong quý II.

Tại Việt Nam, Navigos cho rằng, sự sụt giảm nhu cầu lao động dệt may là so sức mua tại các thị trường châu Âu và Mỹ giảm. Bên cạnh đó, kể từ tháng 2 đến đầu tháng 10/2020, nhiều doanh nghiệp trong ngành này thay đổi mặt hàng sản xuất, chuyển từ may quần áo sang may khẩu trang, trang phục bảo hộ y tế.

Chia sẻ tại một sự kiện gần đây, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) ước tính, xuất khẩu dệt may lũy kế 9 tháng đạt 27 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ và sử dụng 3,6 triệu lao động. Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành này từ đầu năm đến nay đã trải qua 3 cung bậc.

Thứ nhất, sau dịch ở quý I, ngành bị thiếu hụt nguồn cung, nhiều lô vải phải bay đường vòng mới về đến Việt Nam. Thứ hai, ở quý II, hàng loạt đơn hàng bị giảm sâu, ảnh hưởng nhất là veston, quần tây, sơ mi nam nữ, đầm nữ. Đến thời điểm này, đặt hàng toàn bộ veston, sơ mi giảm 80% và vẫn chưa phục hồi.

Cung bậc thứ 3 là việc phải duy trì, ổn định giờ làm. “Do đơn hàng giảm mạnh, có đơn vị giảm nhiều nhất là đóng cửa 15 ngày để cân đối nguồn hàng”, ông Giang cho biết.

Nhìn chung, cơ hội việc làm cho công nhân dệt may hiện chưa nhiều và sẽ phải chờ qua năm sau hoặc lâu hơn để cải thiện. Đại diện VITAS cho rằng, ngành dệt may còn chịu áp lực lớn trong năm 2021, đến khoảng quý III/2022 mới kỳ vọng trở lại trạng thái tương đối bình thường như năm 2019.

Tuy nhiên, trước mắt, điểm sáng trong ngành là một số doanh nghiệp còn duy trì được đơn hàng khẩu trang. “Doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang từ quý I, II và đến nay đơn hàng khẩu trang xuất EU, Mỹ, Nhật vẫn duy trì. Đặt hàng quần áo trong nhà, đồ thun, đồ thể thao quay lại nhanh. Có doanh nghiệp gia công đồ thể thao cho thương hiệu lớn tăng đơn hàng đến 140%”, ông Giang cho biết.

Navigos thì dự báo, với xu hướng dịch chuyển dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, ngành dệt may sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tiếp theo.

Theo quan sát của mạng tuyển dụng này, nhờ Hiệp định EVFTA, đã có những công ty, nhà máy dệt đăng ký kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam. Trong đó, chủ yếu là khối doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung (Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc), các doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật và một số nhà đầu tư của châu Âu như Đức.

Một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài sẵn có cũng định mở rộng quy mô, chuyển nhà máy hoặc đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất. “Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao”, báo cáo đánh giá.

Viễn Thông – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2018 Trang tin điện tử Vietnamhot.vn.
Liên hệ quảng cáo 0767.866.899. Hợp tác nội dung hieunguyen@star.vn
Một chuyên trang của Star.vn - Công Ty TNHH Techme